MobiFone muốn nhắm đến thị trường kết nối các thiết bị thông minh

MobiFone cho biết, từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015, thuê bao dịch vụ kết nối các thiết bị thông minh (M2M) hiện đang tăng trưởng tới 16 lần. Đây là thị trường nhiều hứa hẹn cho các nhà mạng trong bối cảnh thuê bao di động đang ở ngưỡng sắp bão hòa.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo cũng khẳng định xu hướng kết nối các thiết bị thông minh đang phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo của GSMA Intelligence việc kết nối M2M qua mạng di động dự báo sẽ đạt 1 tỷ thiết bị vào năm 2020 với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 26%.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet thì cho rằng xu hướng Internet of things đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và dự báo đến năm 2020 sẽ có 50 tỷ kết nối. Điều này cho thấy Internet là ánh xạ gần như toàn bộ của đời sống thực. Theo ông, hiện các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang nhắm đến xu hướng này trong đó điển hình là Bkav đang đi đầu trong cung cấp giải pháp nhà thông minh (Bkav Smarthome).

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo cũng khẳng định xu hướng kết nối các thiết bị thông minh đang phát triển mạnh mẽ.

“Trong tương lai không xa, khi chúng ta đi công tác có khách đến chơi nhà thì chỉ cần chuyển mã code vào di động cho người khách này là có thể mở cửa nhà thông minh, hoặc nhà thông minh có thể nhận diện khuôn mặt những ai được vào ngôi nhà đó. Hiện số lượng người muốn sử dụng các thiết bị  kết nối các thiết bị thông minh rất nhiều như nhà, xe, bếp, tủ lạnh… rất nhiều. Nếu doanh nghiệp Việt Nam đến giờ chưa nghĩ đến điều này là đã muộn” ông Lê Quốc Minh nói.

Đại diện cho nhà cung cấp các thiết bị kết nối thông minh, ông Vũ Anh Dũng, Giám đốc Công ty Lạc Hồng cho biết, trước đây việc cung cấp các giải pháp kết nối thiết bị rất khó khăn. Nhưng hiện tại các nhà mạng đã phủ 3G khắp nơi nên việc cung cấp dịch vụ M2M đã có thể phổ biến. Hiện công ty lạc Hồng đang cung cấp giải pháp quản lý các các phương tiện từ xa như xe ô tô, cung cấp dịch vụ cho cha mẹ có thể giám sát con cái, quản lý nhân viên từ xa qua di động kết nối 3G. “Chúng tôi đang mong muốn có thể cung cấp các dịch vụ M2M như; nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe từ xa, ứng dụng quản lý chăm sóc nuôi trồng trong nông nghiệp… Nếu làm được điều đó thì Việt Nam có thể theo được các nước tiên tiến hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà cung cấp giải pháp và nhà mạng. Khách hàng sẽ không cần biết chung tôi sử dụng mạng 3G của nhà mạng nào mà họ chỉ quan tâm đến hệ thống của họ có hoạt động ổn định hay không mà thôi” ông Vũ Anh Dũng nói.

Ông Hoàng Sinh Trường, Phó giám đốc Công ty MobiFone Khu vực I cho biết, xu hướng  kết nối các thiết bị thông minh ngày càng mạnh mẽ. MobiFone đang nhắm tới thị trường này phục vụ cho các doanh nghiệp. Theo thống kê của MobiFone, từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015, thuê bao dịch vụ kết nối các thiết bị thông minh (M2M) hiện đang tăng trưởng tới 16 lần.

Trả lời về vấn đề này, đại diện MobiFone cho biết, hiện giá thành thiết bị và giá cước cho M2M giảm rất mạnh cho phép ứng dụng trên diện rộng. M2M an toàn do kết nối chuẩn đầu cuối đến đầu cuối và sử dụng nhận dạng thông qua thẻ SIM. Hiện MobiFone đang cung cấp các gói cước M2M đa dạng phù hợp với tất cả các ngành nghề với dung lượng từ 35 MB đến 10 GB với mức giá ưu đãi nhất. Bên cạnh đó, MobiFone cũng sắn dàng cung cấp thiết kế gói cước phù hợp nhất theo yêu cầu của doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

(Theo ICT News)