Lạc Hồng Media cùng VTC thực hiện chương trình truyền hình tương tác đầu tiên tại Việt Nam

Trạng cờ Quý Tỵ là gameshow đầu tiên về cờ tướng ở Việt Nam được tổ chức và phát sóng trên truyền hình. Các trận vòng loại diễn ra ở hai miền Nam, Bắc chọn ra 32 kỳ thủ vào vòng chung kết.

Trạng cờ Quý Tỵ là gameshow đầu tiên về cờ tướng ở Việt Nam được tổ chức và phát sóng trên truyền hình. Các trận vòng loại diễn ra ở hai miền Nam, Bắc chọn ra 32 kỳ thủ vào vòng chung kết.

Tất cả các trận đấu đều được ghi hình và phát sóng trên kênh VTC 1 đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Điểm nổi bật của game show chính là việc khán giản có thể tương tác trực tiếp với chương trình như tham gia bình luận thế cờ, cổ vũ, tranh luận v.v…được thể hiện thông qua hệ thống truyền hình tương tác do Lạc Hồng Media xây dựng. 

Khác biệt hoàn toàn với các môn thể thao khác, mọi người hò reo, cổ vũ, thi đấu, sự di chuyển của người chơi, các kỹ chiến thuật, bản lĩnh thi đấu… đều được phô bày một cách rõ nét và sinh động thì cờ tướng chỉ được thể hiện qua các nước đi. Mọi tính toán, vận động trí óc dù diễn ra một cánh mạnh mẽ nhưng chỉ trong suy nghĩ khó có thể nhận biết qua vẻ bên ngoài. Các kỳ thủ thi đấu trên 1 bàn cờ với 32 quân, không di chuyển, chỉ ngồi một chỗ và đọc khẩu lệnh. Trong cái tĩnh lại có cái động, nhưng cái động ấy lại không thể truyền tải bằng trực giác - Những người làm truyền hình rất sợ điều này. Bài toán khiến Ban tổ chức đau đầu ngay khi chắp bút viết chương trình chính là sự tĩnh lặng của môn thể thao này.

Để khắc phục cái tính lặng đó và khiến cho khán giả không cảm thấy nhàm chán trong 25 phút thi đấu của mỗi kỳ thủ, những người làm chương trình ngoài việc xây dựng khung cảnh thơ mộng, bắt mắt, du dương tiếng nhạc đậm chất dân gian Việt Nam, bên cạnh những lời bình chú sắc sảo về chuyên môn, nét văn hóa chơi cờ, lịch sử phát triển cờ tướng Việt Nam và những câu chuyện thú vị xung quanh bàn cờ cũng được truyền tải tới người xem một cách thú vị. Bên cạnh đó là thống tương tác kỹ thuật giúp khán giả truyền hình có thể tham gia vào trận đấu cùng các kỳ thủ. Với những tin nhắn ủng hộ và dự đoán trúng thưởng đã thu hút đông đảo người xem, tạo hiệu ứng đặc biệt mà từ trước đến nay chưa một giải đấu thể thao nào làm được. Trên 10 nghìn người tham gia với hàng vạn lượt tin nhắn gửi đến tổng đài là những con số ấn tượng trong chương tình truyền hình tương tác Trạng cờ quý tỵ 2013.

Gameshow này được coi là nền móng cho hình thức truyền hình tương tác. Dự kiến trong tương lai gần hình thức này sẽ trở nên phổ biến và phát triển đưa khán giả gần hơn với các chương trình truyền hình.